Cải cách hành chính
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
Hoàn thiện các quy định về quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia
Lượt xem: 732
Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo “ Đổi mới quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia ” nhằm lắng nghe góp ý của các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp để hoàn thiện các quy định quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia. Tham dự hội thảo có lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương; các nhà quản lý, nhà khoa học của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và cơ quan liên quan.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động của Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tái cơ cấu các chương trình KH&CN quốc gia giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia giai đoạn tới cần bám sát Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và quan điểm chỉ đạo về lấy doanh nghiệp làm trung tâm, viện nghiên cứu, trường đại học là các chủ thể nghiên cứu mạnh; chú trọng thu hút nguồn lực xã hội đặc biệt là từ Quỹ phát triển KH&CN của các doanh nghiệp để đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp. Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ KH&CN trên tinh thần chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế; bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch, công bằng, tạo điều kiện cho khoán sản phẩm và hậu kiểm, gắn kết chặt chẽ với thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và sản phẩm đầu ra; góp phần phát triển tiềm lực KH&CN trong trung hạn và dài hạn...

Tại hội thảo, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Khoa học và Công nghệ) Nguyễn Nam Hải nêu rõ những điểm mới trong dự thảo sửa đổi 5 thông tư liên quan đến việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia từ khâu xác định nhiệm vụ, tổ chức đặt hàng, tuyển chọn và xét chọn, kiểm tra trong quá trình thực hiện đến khâu đánh giá nghiệm thu cuối cùng.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, cho ý kiến về các nội dung thay đổi lớn hiện đang được đưa ra trong dự thảo 5 Thông tư liên quan đến việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia từ khâu xác định nhiệm vụ, tổ chức đặt hàng, tuyển chọn và xét chọn, kiểm tra trong quá trình thực hiện đến khâu đánh giá nghiệm thu cuối cùng nhiệm vụ KH&CN. Trong đó tập trung vào các nội dung đổi mới, sửa đổi tại đợt rà soát này bám sát theo 3 định hướng quan trọng gồm: Nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước đầu tư cho nhiệm vụ KH&CN, đồng thời, chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện cho khoán chi và tăng cường hậu kiểm trong quản lý nhiệm vụ KH&CN; tạo điều kiện đơn giản hoá về thủ tục thực hiện cho các bên tham gia, khuyến khích doanh nghiệp tham gia phối hợp thực hiện cùng các viện, trường, tăng cường công khai, minh bạch, bảo đảm liêm chính học thuật; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng cơ sở dữ liệu đã hình thành và tạo ra cơ sở dữ liệu theo thời gian thực.

Theo Thứ trưởng Lê Xuân Định, việc sửa đổi, đổi mới thể hiện mong muốn, quyết tâm của Bộ KH&CN để xây dựng cơ chế quản lý các nhiệm vụ KH&CN đáp ứng nhu cầu thực tiễn, giảm gánh nặng cho các nhà khoa học đồng thời tăng hiệu quả sử dụng NSNN cho KH&CN. Đây đều là nhu cầu cấp thiết đồng bộ với nhu cầu công khai, minh bạch trên nền tảng số hóa trên cơ sở quản lý đồng bộ, hiện đại, giảm thiểu các thủ tục hành chính. Bộ KH&CN sẽ nghiên cứu một cách thấu đáo ý kiến của các đại biểu cũng như của các nhà khoa học, nhà quản lý gửi sau Hội thảo để chỉnh sửa, hoàn thiện các dự thảo thông tư, nhằm góp phần tạo nên một môi trường tiên tiến, thông thoáng, công khai, minh bạch hơn.

 

Đ.H tổng hợp


ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang