Một số kết quả trên lĩnh vực khoa học và công nghệ trong tháng 5
Trong tháng 5 năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra theo Chương trình hành động của UBND tỉnh. Một số kết quả nổi bật trên các lĩnh vực như sau:

Về lĩnh vực thanh tra - kiểm tra KHCN: Phối hợp Đoàn thanh tra hoạt động kinh doanh xăng dầu do Sở Công Thương và Thanh tra Sở chủ trì, thực hiện thanh tra tại 14 tổ chức kinh doanh xăng dầu: Kết quả không có vi phạm về đo lường, chất lượng. Tuy nhiên, Đoàn thanh tra đã phát hiện 02 tổ chức vi phạm về điều kiện kinh doanh, đang trong quá trình xử lý. Tham gia phối hợp Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về chất lượng trong kinh doanh xăng dầu do Đội Quản lý Thị trường số 2 - Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, thực hiện kiểm tra tại 01 tổ chức kinh doanh xăng dầu, lấy 01 mẫu xăng E5 RON92-II để thử nghiệm đánh giá chất lượng, kết quả mẫu xăng có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng QCVN 01:2022/BKHCN, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và đang trong quá trình xử lý.

Về lĩnh vực quản lý khoa học: Tổ chức Hội đồng tư vấn tuyển chọn và kiến nghị tổ chức, cá nhân trúng tuyển triển khai thực hiện 02 nhiệm vụ: Bao gồm: (1) Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống nho NH-01-152 theo hướng hữu cơ gắn với liên kết chuỗi tại Bình Thuận và (2) Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống táo TN-05 theo hướng hữu cơ gắn với liên kết chuỗi tại Bình Thuận. Thông báo tuyển chọn tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện 02 nhiệm vụ: Bao gồm: (1) Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng và đề xuất giải pháp nhằm gìn giữ, tôn tạo và phát huy thắng cảnh Bàu Trắng góp phần phát triển du lịch bền vững và (2) Xây dựng mô hình nâng cao hiệu quả bảo quản lạnh cho sản phẩm trên tàu cá cỡ nhỏ và tàu cá đánh bắt xa bờ mang lại hiệu quả kinh tế. Tham mưu UBND tỉnh thành lập 03 Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ năm 2023 (đợt 2).

Về lĩnh vực quản lý sở hữu trí tuệ: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết” cho sản phẩm nước mắm cho 02 cơ sở sản xuất nước mắm. Có văn bản gửi Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch chấp thuận treo 02 Pano tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, thương hiệu thanh long Bình Thuận tại huyện Hàm Tân và huyện Bắc Bình. Tham gia thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tại thành phố Phan Thiết và huyện Đức Linh.

Lĩnh vực quản lý an toàn bức xạ: Trong tháng, Sở đã tiếp nhận 03 hồ sơ thủ tục hành chính trong lĩnh vực Năng lượng nguyên tử, an toàn bức xạ và hạt nhân: Cấp 02 Giấy phép tiến hành công việc bức xạ; thẩm định 01 hồ sơ bảo đảm các điều kiện an toàn hồ sơ để cấp giấy phép. Thực hiện xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện ứng phó sự cố chất thải giai đoạn 2023-2030.

Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Tổ chức thành công Hội nghị Toạ đàm với chủ đề “Phụ nữ với sở hữu trí tuệ - thúc đẩy đổi mới sáng tạo” với số lượt tham dự 120 đại biểu. Xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị tuyên truyền Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận lần II năm 2022 - 2024” tại thành phố Phan Thiết. Với số lượng đại biểu mời tham dự là 60 người.

Về lĩnh vực quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng: Triển khai Kế hoạch khảo sát chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh năm 2023. Tham mưu văn bản gửi các Sở, ngành lấy ý kiến góp ý Dự thảo Kế hoạch triển khai Đề án 996 của Thủ tướng Chính phủ về "Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Hướng dẫn Công ty Cổ phần Chế biến và xuất khẩu nước mắm Phan Thiết Mũi Né lập hồ sơ và viết báo cáo theo 7 tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia. Có văn bản đề xuất nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia bắt đầu thực hiện từ năm 2024 thuộc Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030. Tổ chức 01 lớp đào tạo “Hướng dẫn áp dụng công cụ cải tiến năng suất theo phương pháp 5S trong thực hiện vệ sinh công nghiệp tại công trình cấp nước” cho Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Bình Thuận.

Hoạt động quản lý công nghệ, thị trường KHCN: Có ý kiến thẩm định công nghệ đối với 4 dự án. Tham mưu văn bản gửi các Sở, ngành tiếp tục phối hợp xác định nhu cầu tìm kiếm, chuyển giao công nghệ nước ngoài từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để cung cấp cho Bộ Khoa học và Công nghệ và đề nghị báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển thị trường khoa học và công nghệ giai đoạn 2018-2022.

Hoạt động quản lý ISO hành chính công: Đôn đốc UBND các xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng HTQLCL theo TCVN ISO 9001. Tổ chức 03 lớp tập huấn hướng dẫn các hoạt động duy trì áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015 cho 102 UBND cấp xã, với 445 lượt cán bộ, công chức tham dự.