Tuyên truyền Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận lần II năm 2022 - 2024”
Ngày 18/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) với mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.

Trong những năm qua, trên cơ sở các nội dung tại Đề án 844 và các văn bản về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Trung ương, Bình Thuận đã ban hành chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp như:  Quyết định số 4746/QĐ-UBND ngày 23/11/2017 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2017 – 2020, Nghị Quyết số 15/2020/NQ-HĐND ngày 01/10/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành quy định nội dung và mức chi thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025” trên địa bàn tỉnh và Kế hoạch số 1110/KH-UBND ngày 05/4/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận đến năm 2025. Là một trong những Đề án quan trọng và là nền tảng để Bình Thuận triển khai xây dựng các chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2025, từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Bình Thuận.

Trong năm 2020, UBND tỉnh đã tổ chức thành công Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận năm 2020 – 2021”, qua đó chọn được nhiều giải pháp, mô hình sáng tạo, hiệu quả, nhiều sản phẩm mới, mô hình kinh doanh mới, có kế hoạch, chiến lược phát triển, kinh doanh hiệu quả, có khả năng triển khai và mang lại hiệu quả cao và có tiềm năng phát triển và khơi dậy đam mê khởi nghiệp của thế hệ trẻ từ đó tìm kiếm, chọn lọc, tôn vinh và hỗ trợ triển khai các sản phẩm, dự án tiềm năng; thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đối với các sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo.

Tiếp nối thành công từ cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận lần I năm 2021, UBND tỉnh Bình thuận đã ban hành Kế hoạch số 3858/KH-UBND ngày 14/11/2022 tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận lần II năm 2022-2024 với mục đích tìm kiếm, hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển những dự án, sản phẩm, mô hình kinh doanh, doanh nghiệp khởi nghiệp mang tính đổi mới sáng tạo, có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên việc khai thác tài sản trí tuệ và công nghệ mới của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Theo kế hoạch, Ban tổ chức cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận lần II năm 2022-2024” sẽ tổ chức lễ phát động cuộc thi vào ngày 30/3/2023.

Thí sinh tham dự nộp hồ sơ gửi về địa chỉ: Sở Khoa học và Công nghệ: số 08 Nguyễn Tất Thành - Phan Thiết – Bình. Thời gian bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 30/3/2023 và kết thúc thời gian nhận hồ sơ dự thi trước 17 giờ 00 phút ngày 15/02/204.

Tại Vòng sơ khảo, Ban giám khảo xét tuyển các hồ sơ dự thi để lựa chọn 15 hồ sơ xuất sắc tham gia vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra vào tháng 3/2024. Trước khi bước vào vòng chung kết, Tác giả (hoặc đại diện tác giả) sẽ được tham gia đào tạo với chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tra cứu thông tin về sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp và đối tượng dự thi; hướng dẫn kỹ năng trình bày thuyết trình các sản phẩm, dự án dự thi. Vòng chung kết, Tác giả (hoặc đại diện tác giả) các hồ sơ được xét tuyển tại vòng sơ khảo thuyết trình trước Ban giám khảo, các nhà đầu tư, khán giả, dự kiến diễn ra vào tháng 4/2024.

Ban Tổ chức cuộc thi căn cứ vào kết quả chấm thi của Hội đồng Giám khảo quyết định giải thưởng cuộc thi. Các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đạt giải sẽ được giới thiệu tham gia cuộc thi TECHFEST do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, được các sở, ban, ngành giới thiệu đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư để hỗ trợ khởi nghiệp; được tham gia miễn phí các khóa đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do tỉnh tổ chức; được ưu tiên xét chọn hỗ trợ theo kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh và các chính sách đã được UBND tỉnh ban hành.

Cơ cấu giải thưởng gồm có 1 giải nhất, 2 giải nhỉ, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích. Ngày trao giải dự kiến vào 16/5/2024.

Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận lần II năm 2022-2024, sẽ tạo sóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến đông đảo người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, đẩy mạnh phát triển hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh nhà trong thời gian tới./.

HUỲNH PHƯỢNG