Cải cách hành chính
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 839
  • Trong tuần: 23 244
  • Trong tháng: 66 173
  • Tất cả: 820659
Đăng nhập
Lượt xem: 147

Sở Khoa học và Công nghệ: Tổ chức Hội nghị quản lý và thúc đẩy phát triển chỉ dẫn địa lý Phan Thiết dùng cho sản phẩm nước mắm

Bình Thuận là một trong những ngư trường lớn của cả nước với vùng biển rộng 52.000m2, đường bờ biển dài 192km. Tại đây, sản lượng khai thác hải sản hàng năm đạt trên 200.000 tấn, là nguồn nguyên liệu chính để chế biến nước mắm truyền thống. Để nâng tầm thương hiệu, chất lượng, giá trị của nước mắm Phan Thiết, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận hết sức quan tâm chỉ đạo hướng tới mục tiêu đổi mới và nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp hiện có và các doanh nghiệp mới dựa trên nguồn nguyên liệu và tiềm năng lợi thế, phát triển sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường và phục vụ xuất khẩu.

Sáng ngày 10/11/2022 tại TP. Phan Thiết, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị quản lý và thúc đẩy phát triển chỉ dẫn địa lý Phan Thiết dùng cho sản phẩm nước mắm. Tham dự Hội nghị có ông Biện Tấn Tài – Phó Giám đốc Sở Công thương, bà Mai Thanh Nga – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, cùng với sự tham dự gần 70 đại biểu đại diện Lãnh đạo Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế; phòng Kinh tế thành phố Phan Thiết;Công an tỉnh; Cục Quản lý Thị trường; Chi cục Hải quan; Đại diện Lãnh đạo Liên minh HTX; Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh; Chi cục Thuỷ sản; Chi cục Chất lượng Nông lâm và Thuỷ sản; Ban chấp hành và các thành viên Hiệp hội nước mắm Phan Thiết và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm trên địa bàn tỉnh.

Bà Mai Thanh Nga - Phó Giám đốc Sở phát biểu hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Mai Thanh Nga – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: Nghề sản xuất, chế biến nước mắm tại Phan Thiết đã hình thành và phát triển cách đây hơn 200 năm, được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến. Từ năm 2007, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp đăng bạ tên gọi xuất xứ hàng hóa (Chỉ dẫn địa lý) tại Quyết định số 364/QĐ-SHTT ngày 30/5/2007 đến năm 2020 đã được Cục Sở hữu trí tuệ sửa đổi thông tin là Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý Phan Thiết cho sản phẩm nước mắm. Nhằm giúp cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước mắm phát triển kinh doanh và đồng thời dễ dàng trong xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao cho Sở khoa học và Công nghệ phối hợp với các sở ngành liên quan đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nước mắm Phan Thiết tại 03 nước: Campuchia, Mỹ và Thái Lan.

 

Việc nước mắm được mang chỉ dẫn địa lý đã được các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm nước mắm Phan Thiết nhiệt tình ủng hộ. Đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Phan Thiết cho sản phẩm nước mắm cho 63 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm Phan Thiết đủ điều kiện.

Xác lập quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết” cho sản phẩm nước mắm có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế - xã hội đối với người dân Phan Thiết: Đã chứng minh tính chất và chất lượng đặc thù của đặc sản nước mắm được sản xuất và đóng chai trên địa bàn thành phố Phan Thiết góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm của sản phẩm nước mắm, giữ gìn và phát triển danh tiếng một sản phẩm truyền thống; Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ góp phần chống lại các hành vi lợi dụng danh nghĩa Phan Thiết để bán sản phẩm nước mắm nơi khác...

Tại hội nghị, đại diện Lãnh đạo Sở Công thương, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm và Thuỷ sản; Hiệp hội nước mắm Phan Thiết đã trình bày các tham luận: Các quy định, quy chế quản lý, sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận” dùng cho quả thanh long và lợi ích của phát triển Chỉ dẫn địa lý; Kết quả tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc đảm bảo tính đặc thù của nước mắm mang chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết”; Kết quả hỗ trợ đơn vị sản xuất kinh doanh khai thác thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu cho sản phẩm nước mắm mang chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết” và các hoạt động tuyên truyền, quảng bá; xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nước mắm mang chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết” ra các thị trường nội địa, thị trường nước ngoài”; Xây dựng và tổ chức thực hiện Quy chế quản lý kiểm soát nội bộ. Cùng đó, ông Trần Viết Tiến, Giám đốc Công ty Cổ phần Lavela chi nhánh Bình Thuận đã chia sẻ kinh nghiệm của doanh nghiệp trong quá trình phát triển chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết” cho sản phẩm nước mắm tiêu thụ trong, ngoài nước.

Hội nghị đánh giá lại quá trình quản lý, xây dựng, phát triển chỉ dẫn địa lý Phan Thiết cho sản phẩm nước mắm trong thời gian qua từ đó đề ra một số giải pháp hữu hiệu để giúp cho thương hiệu nước mắm truyền thống Phan Thiết phát triển một cách bền vững thiết thực trong thời gian tới. Cụ thể như rà soát, bổ sung các quy định, quy chế về quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý Phan Thiết cho sản phẩm nước mắm; hỗ trợ hoạt động quảng bá, thương mại cho sản phẩm nước mắm; hỗ trợ việc đăng ký chỉ dẫn địa lý sang các nước có tiềm năng xuất khẩu; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các nhãn hiệu nước mắm ngoài thị trường đang lạm dụng chữ “Phan Thiết” trên nhãn hàng hóa…Do đó, việc quản lý tốt và phát huy được sản phẩm nước mắm đạt chỉ dẫn địa lý là điều kiện cần thiết để gìn giữ và phát triển sản phẩm nước mắm truyền thống Phan Thiết, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Bình Thuận.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

 

 

  

Huỳnh Phượng

Tin khác

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang