Hội thảo triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình nâng cao hiệu quả bảo quản lạnh cho sản phẩm trên tàu cá cỡ nhỏ và tàu cá đánh bắt xa bờ mang lại hiệu quả kinh tế”
Để hoàn thành tốt các nội dung nghiên cứu của đề tài “Xây dựng mô hình nâng cao hiệu quả bảo quản lạnh cho sản phẩm trên tàu cá cỡ nhỏ và tàu cá đánh bắt xa bờ mang lại hiệu quả kinh tế”, Viện nghiên cứu Hải sản tổ chức Hội thảo triển khai nhiệm vụ vào chiều ngày 03/01/2024, tại Hội trường Phân Viện Nghiên cứu hải sản phía Nam, Hội thảo diễn ra bằng hình thực trực tiếp và trực tuyến.

Tại đầu cầu Viện nghiên cứu Hải sản có sự tham dự của TS. Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản, chủ trì Hội thảo. Tại đầu cầu của Phân Viện Nghiên cứu hải sản phía Nam có TS. Phạm Quốc Huy, Phân Viện Trưởng và ThS. Phạm Văn Long, Phó Phân Viện trưởng, chủ nhiệm đề tài cùng với sự tham gia của đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Thuận, đại diện Chi cục Thủy sản Bình Thuận, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận và đại diện của một số đơn vị có liên quan.

Hội thảo diễn ra được ThS. Phạm Văn Long trình bày gồm các nội dung giới thiệu Thuyết minh đề tài và Kế hoạch triển khai thực hiện đề tài, nhằm cụ thể hóa mục tiêu và những nội dung cần thực hiện trong đề tài để giải quyết các vấn đề: (1) Đánh giá hiện trạng bảo quản thủy sản trên tàu cá tỉnh Bình Thuận; (2) Nghiên cứu kỹ thuật bảo quản sản phẩm trên tàu cá; (3) Xây dựng mô hình bảo quản lạnh trên tàu cá.

Địa điểm tổ chức đề tài là khu vực tập trung đông dân cư làm nghề khai thác hải sản, do đó Chủ nhiệm đề tài sẽ phối hợp với Chi cục thủy sản tỉnh Bình Thuận để lựa chọn địa điểm triển khai thu mẫu, địa điểm nghiên cứu ứng dụng công nghệ và lựa chọn tàu tham gia nghiên cứu. Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận trong việc lựa chọn 02 tàu khai thác đáp ứng các tiêu chí của Đề tài, tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao công nghệ, tổ chức các đợt sản xuất mô hình, tổ chức tổng kết, đánh giá và nhân rộng mô hình.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã có nhiều ý kiến góp ý đáng ghi nhận để đơn vị chủ trì tiếp tục hoàn thiện cho đề tài trong thời gian tới./.

Việt Hùng