Mô hình sản xuất dưa lưới hoàng kim trong nhà màng tại khu thực nghiệm công nghệ sinh học – Trung tâm thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN.
Dưa lưới là một nguồn cung cấp tuyệt vời Vitamin A, vitain B6, vitamin C, kali, chất xơ, folate, niacin, axit pantothenic và thiamine. Những chất này rất có lợi cho sức khỏe con người. Dưa lưới chứa chất chống oxy hóa có lợi trong phòng chống bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch; dưa lưới cũng giàu chất adenosine có lợi cho tim, ngăn ngừa máu đông trong hệ thống tim mạch; dưa lưới chứa nhiều chất xơ có lợi cho việc giảm cân. Ngoài ra, dưa lưới có nhiều loại vitamin khác nhau, khoáng chất và các protein nhưng lại ít calo, ít đường phù hợp với người bệnh tiểu đường; nguồn chất kali trong dưa lưới làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não giúp giảm căng thẳng.
Giống dưa lưới Hoàng Kim
Hiện nay dưa lưới được chọn là cây trồng “tiêu chuẩn” để canh tác trong nhà màng theo hướng ứng dụng công nghệ cao vì là cây trồng ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế tốt, giá cả ổn định, năng suất canh tác trên một đơn vị diện tích trong nhà màng lớn. Khi trồng trong nhà màng thì sẽ hạn chế được sâu bệnh hại, từ đó giảm tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho người sử dụng.
Dưa Hoàng Kim là giống dưa có lớp vỏ ngoài màu vàng đậm và những đường gân đặc trưng của dưa lưới, ruột vàng nhạt và có hạt. Vỏ mỏng, ruột dày, hương thơm nhẹ, loại dưa này có độ giòn cao và độ ngọt chuẩn. Trọng lượng trung bình của một trái dưa từ 1,5 - 2kg.
Hệ thống điều khiển tưới tự động tại Khu thực nghiệm CNSH thuộc Trung tâm
Dưa lưới Hoàng Kim đang được trồng tại Khu thực nghiệm Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN Bình Thuận. Cây được trồng trong nhà màng được đầu tư hiện đại, trang bị hệ thống làm mát, hệ thống tưới, hệ thống lưu thông không khí,… Nguồn nước, phân bón đều được tưới qua hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại theo công nghệ Israel giúp chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt, đáp ứng từng giai đoạn sinh trưởng của cây.
Vườn dưa lưới Hoàng Kim đang được trong trong nhà màng 2.000 m2 tại Khu thực nghuiệm CNSH
Dưa lưới được canh tác tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật theo hướng an toàn sinh học. Vào thời điểm cây ra hoa, phải tiến hành thụ phấn bằng ong, khi cây ra quả mỗi cây chỉ giữ lại một quả đẹp nhất để nuôi cho tới khi thu hoạch, phải thường xuyên cắt tỉa lá, nhánh, tạo sự thông thoáng cho vườn. Điều này giúp cây tập trung dinh dưỡng vào nuôi quả cũng như phòng tránh sâu bệnh.
Mỗi vụ dưa lưới kéo dài 75 ngày, mỗi quả dưa đến kỳ thu hoạch có trọng lượng từ 1,5 - 2,0 kg. Dưa lưới sản xuất trong nhà màng có thể canh tác được 3 - 4 vụ/năm. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, hệ thống nhà màng đảm bảo nên cây dưa sinh trưởng và phát triển tốt, sản lượng dưa lưới thu hoạch đạt khoảng 7 – 10 tấn/vụ/2.000m2 nhà màng. Hiện nay sản phẩm dưa lưới đang được bán với giá sỉ từ 35 đến 40 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được từ 150 - 200 triệu đồng/vụ.
Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp nông dân chủ động trong sản xuất, giảm phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu. Mô hình được sản xuất theo hướng liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên mang tính ổn định và hiệu quả kinh tế cao.
Kiều Diễm