Cải cách hành chính
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
Phê duyệt kết quả tuyển chọn nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Điều tra, khảo sát và triển khai các giải pháp nhằm nâng cao trình độ, năng lực công nghệ của doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm: Chế biến thuỷ hải sản, chế biến và bảo quản thanh long, sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.
Lượt xem: 52
Thế giới đã xây dựng các chỉ số đánh giá trình độ, năng lực công nghệ sản xuất và áp dụng đa dạng tại nhiều quốc gia tùy theo nhu cầu và đặc điểm của từng vùng. Ở Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã có hướng dẫn nội dung, quy trình đánh giá trình độ và năng lực công nghệ sản xuất của doanh nghiệp, đánh giá trình độ và năng lực công nghệ các ngành, lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam.

Thông qua việc phân tích, đánh giá tổng hợp năm nhóm yếu tố thành phần bao gồm: nhóm hiện trạng công nghệ, thiết bị sản xuất (nhóm T); nhóm hiệu quả khai thác công nghệ (nhóm E); nhóm năng lực tổ chức, quản lý (nhóm O); nhóm năng lực nghiên cứu phát triển (nhóm R) và nhóm năng lực đổi mới sáng tạo (nhóm I), kết hợp với kết quả đánh giá hệ số đồng bộ về trình độ và năng lực công nghệ sản xuất sẽ đánh giá được hiện trạng trình độ, năng lực công nghệ của các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản, chế biến và bảo quản thanh long và sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Ngày 24 tháng 10 năm 2024, UBND tỉnh có Quyết định số 1875/QĐ-UBND phê duyệt kết quả tuyển chọn nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Điều tra, khảo sát và triển khai các giải pháp nhằm nâng cao trình độ, năng lực công nghệ của doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm: Chế biến thuỷ hải sản, chế biến và bảo quản thanh long, sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”. Đơn vị chủ trì thực hiện: Phân Viện Nghiên cứu hải sản phía Nam, chủ nhiệm đề tài: ThS. Đinh Xuân Hùng.

Với mục tiêu đề tài: Đánh giá được hiện trạng trình độ, năng lực công nghệ của các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản, chế biến và bảo quản thanh long và sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; Xây dựng được bộ giải pháp nâng cao trình độ, năng lực công nghệ của doanh nghiệp: chế biến thủy hải sản, chế biến và bảo quản thanh long và sản xuất tôm giống tăng tối thiểu 12 % so với hiện tại.

Và các sản phẩm chính của đề tài là: Bộ phiếu khảo sát doanh nghiệp chế biến thủy hải sản, bảo quản và chế biến thanh long và sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; Báo cáo hiện trạng trình độ, năng lực công nghệ của 03 nhóm doanh nghiệp ở Bình Thuận; Báo cáo giải pháp nâng cao trình độ, năng lực công nghệ của các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm: Chế biến thủy hải sản, chế biến và bảo quản thanh long và sản xuất tôm giống và 03 mô hình ứng dụng giải pháp nâng cao trình độ, năng lực công nghệ sản xuất sản phẩm chế biến thủy hải sản, chế biến và bảo quản thanh long và sản xuất tôm giống… Sản phẩm của đề tài là cơ sở khoa học để đóng góp cho việc nâng cao tính cạnh tranh sản phẩm chế biến từ nông nghiệp và sản phẩm tôm giống của địa phương trên thị trường trong và ngoài nước. Bộ giải pháp nâng cao công nghệ sẽ là cơ sở khoa học quan trọng nhằm từng bước cụ thể hóa cho từng doanh nghiệp/nhóm doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất, chế biến nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm. Việc nâng cao năng lực chế biến bằng đổi mới công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguyên liệu, tăng sản phẩm giá trị gia tăng để sử dụng có hiệu quả nguồn nguyên liệu tự nhiên, đặc biệt là hải sản đánh bắt trên biển đang ngày càng bị suy giảm nghiêm trọng. Sản phẩm của đề tài sẽ giúp Sở chủ động nắm bắt tình hình khoa học, công nghệ của lĩnh vực thủy sản, sản phẩm thanh long và sản xuất tôm giống vốn là thế mạnh của địa phương. Qua đó, làm cơ sở nhằm thúc đẩy sự phát triển, đề xuất nhiệm vụ sát với nhu cầu của doanh nghiệp hơn. Bộ số liệu khảo sát sẽ là nguồn số liệu quan trọng để phục vụ cho việc đánh giá chỉ số đổi mới sáng tạo ở địa phương.

Thời gian thực hiện đề tài trong 18 tháng và các đơn vị sử dụng trực tiếp kết quả sau khi nghiên cứu đó là Sở Khoa học và Công nghệ; các sở, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố có liên quan.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng kết quả đánh giá trình độ và năng lực công nghệ sản xuất của doanh nghiệp, trình độ và năng lực công nghệ sản xuất các ngành, lĩnh vực sản xuất tại tỉnh làm cơ sở để nắm bắt được hiện trạng công nghệ sản xuất và khả năng khai thác và làm chủ, đổi mới, nghiên cứu và phát triển công nghệ, từ đó đề xuất chính xác, đưa ra giải pháp nhằm nâng cao trình độ và năng lực công nghệ sản xuất của doanh nghiệp, ngành, lĩnh vực./.

Việt Hùng

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang