Kết quả tuyển chọn nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu xây dựng hệ thống hỗ trợ cảnh báo, dự báo chi tiết các cấp độ rủi ro thiên tai do bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nắng nóng, hạn hán trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.
Ngày 08/6, Sở Khoa học & Công nghệ đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn các tổ chức và cá nhân đăng ký chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống hỗ trợ cảnh báo, dự báo chi tiết các cấp độ rủi ro thiên tai do bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nắng nóng, hạn hán trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Ngày 18/11/2022 UBND tỉnh đã đặt hàng thực hiện 05 nhiệm vụ KHCN (tại Quyết định số 2444/QĐ-UBND). Trong đó có nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng hệ thống hỗ trợ cảnh báo, dự báo chi tiết các cấp độ rủi ro thiên tai do bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nắng nóng, hạn hán trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”. Với định hướng mục tiêu chính: Xây dựng được bản đồ phân vùng rủi ro thiên tai do bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nắng nóng và hạn hán chi tiết đến cấp xã cho tỉnh Bình Thuận; Xây dựng được phần mềm cảnh báo, dự báo rủi ro thiên tai do bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nắng nóng và hạn hán thời gian thực chi tiết đến cấp xã cho tỉnh Bình Thuận; Nâng cao năng lực dự báo bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nắng nóng và hạn hán. Đồng thời tạo cơ sở khoa học vững chắc để dự báo cấp độ rủi ro do bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nắng nóng và hạn hán chi tiết đến cấp xã trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Sản phẩm chính: Bộ số liệu, dữ liệu về khí tượng thủy văn, thiên tai, tiêu chí đánh giá rủi ro do bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nắng nóng, hạn hán; Báo cáo đánh giá rủi ro thiên tai bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nắng nóng, hạn hán đến cấp xã cho tỉnh Bình Thuận; Bản đồ phân vùng rủi ro thiên tai do bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nắng nóng, hạn hán tỉ lệ 1:50.000; Phần mềm dự báo, cảnh báo rủi ro thiên tai do bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, nắng nóng, hạn hán đến cấp xã cho tỉnh Bình Thuận (Phần mềm được vận hành thực tế trong 01 năm).

Trong ngày 08/6, Sở Khoa học & Công nghệ đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn các tổ chức và cá nhân đăng ký chủ trì thực hiện đề tài trên. Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã thảo luận, đánh giá những mặt mạnh và hạn chế thuyết minh đề cương của đơn vị tham gia tuyển chọn. Kết quả Hội đồng thống nhất đề xuất Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ và TS. Nguyễn Hồng Trường chủ trì thực hiện đề tài./.

Kiều Diễm