Tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên lĩnh vực khoa học và công nghệ tháng 10/2022
Trong tháng 10 năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai thực hiện và cơ bản hoàn thành các nội dung kế hoạch đề ra; Thực hiện đầy đủ 100% và đúng thời hạn các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh. Hoạt động phối hợp với các ngành liên quan đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Một số kết quả cụ thể trên các nội dung, lĩnh vực như sau:

Về lĩnh vực thanh tra - kiểm tra KHCN: Tổ chức 01 cuộc kiểm tra về đo lường đối với 03 tổ chức hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường trên địa bàn tỉnh. Tổ chức thanh tra an toàn bức xạ và đo lường đối với 03 cơ sở y tế tại huyện Tuy Phong, Bắc Bình. Kết quả: không có trường hợp nào vi phạm phải xử lý. Đến nay đã thực hiện hoàn thành kế hoạch, đạt 100% (01 cuộc thanh tra hành chính và 04 cuộc thanh tra chuyên ngành).

Về lĩnh vực quản lý khoa học: Tổ chức hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện 2 nhiệm vụ, gồm: “Xây dựng mô hình nâng cao hiệu quả bảo quản lạnh cho sản phẩm trên tàu cá cỡ nhỏ và tàu cá đánh bắt xa bờ mang lại hiệu quả kinh tế” và “Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng và đề xuất giải pháp nhằm gìn giữ, tôn tạo và phát huy thắng cảnh Bàu Trắng góp phần phát triển du lịch bền vững”. Tổ chức đánh giá nghiệm thu 2 đề tài, gồm: dự án “Xây dựng mô hình nhân giống và nuôi thương phẩm dê lai hướng thịt tại tỉnh Bình Thuận” và đề tài “Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng tỏi trên vùng đất cát tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận”. Đề nghị đơn vị chủ trì nộp hồ sơ nghiệm thu 3 đề tài: Đánh giá thực trạng, nghiên cứu giải pháp chuyển đổi cơ cấu lao động; Phòng, chống hoạt động tụ tập đông người gây rối an ninh, trật tự; Đảm bảo an ninh trên lĩnh vực tôn giáo tại địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Về lĩnh vực quản lý sở hữu trí tuệ: Tổ chức 02 Hội nghị: Hội nghị phổ biến “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ”, với số lượng 150 đại biểu tham dự; Hội nghị “Phát triển chỉ dẫn địa lý thanh long Bình Thuận” với số lượng 80 đại biểu tham dự. Xây dựng dự thảo Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận năm 2022-2024”, đã gửi đến các Sở, ban ngành, các hội đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố góp ý kiến. Hiện nay, đã tổng hợp xong các ý kiến góp ý và chuẩn bị trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch. Thông báo đề xuất nhiệm vụ KHCN thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ năm tỉnh Bình Thuận năm 2023.

Lĩnh vực quản lý an toàn bức xạ: Trong tháng tiếp nhận thêm 03 hồ sơ thủ tục hành chính trong lĩnh vực An toàn bức xạ và hạt nhân. Về kết quả thực hiện: Trả 02 kết quả hồ sơ TTHC gồm: Gia hạn 01 Giấy phép tiến hành công việc bức xạ (sử dụng thiết bị X-quang chẩn đoán trong y tế) cho: Phòng khám Đa khoa khu vực Mũi Né thuộc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết (sử dụng 01 thiết bị chụp X-quang tổng hợp); Cấp 01 chứng chỉ nhân viên bức xạ cho người phụ trách an toàn (ông Nguyễn Như Tấn). Tổ chức hội nghị tập huấn đảm bảo an toàn bức xạ trong công nghiệp, y tế, diễn tập ứng phó sự cố với kịch bản “Nguồn phóng xạ bị phát tán (rơi vãi, rây bẩn ra môi trường) do tai nạn trong khi vận chuyển qua địa bàn tỉnh Bình Thuận”, với 50 đại biểu tham dự.

Về lĩnh vực quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng: Tổ chức 01 Lớp tập huấn các quy định về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh vàng cho các tổ chức sản xuất, kinh doanh với 26 lượt người tham dự. Biên tập, đăng tải 26 tin, bài về hoạt động của Chi cục và các thông tin có liên quan lên website Chi cục; gửi 08 tin hoạt động Chi cục để đăng tải trên website Sở. Thực hiện Bản tin TBT điện tử số 03/2022. Tham mưu UBND tỉnh Dự thảo Nghị quyết quy định mức chi thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh, hiện nay UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh xem xét.

Công tác thông tin và thống kê KHCN: Báo cáo tình hình hoạt động thông tin, thống kê khoa học và công nghệ năm 2021 và 09 tháng đầu năm 2022 gửi Cục Thông tin khoa học công nghệ Quốc gia.

Hoạt động cải cách thủ tục hành chính: Trong tháng, tiếp nhận 06 hồ sơ của tổ chức, cá nhân. Giải quyết đúng và sớm hẹn 04 hồ sơ, đạt 100%, còn 02 hồ sơ đang trong thời hạn giải quyết.

Hoạt động quản lý ISO hành chính công: Kiểm tra trực tiếp tại 07 cơ quan trên địa bàn tỉnh về hoạt động xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015, tính đến thời điểm hiện tại, đã hoàn thành kiểm tra trực tiếp tại 32/32 cơ quan theo kế hoạch. Triển khai kiểm tra HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015 tại các cơ quan qua hồ sơ, báo cáo./.

Thiên Hương