Cải cách hành chính
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
An toàn cháy nỗ mùa mưa bão
Lượt xem: 614
Khi trời mưa giông, thường hay xảy ra hiện tượng sấm chớp và sét. Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Sét có thể đánh vào bất kỳ đâu, bất kỳ đối tượng hoặc vật thể nào khi có đủ các yếu tố hình thành nên sét.

 

Hơn thế, khi phóng điện, tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000km/h và ảnh hưởng trong vòng 8km với nhiệt độ lên đến 27.700 độ C (nóng hơn 5 lần bề mặt của Mặt Trời), gây chết người hoặc bị thương hay hư hại tài sản... Sét thường xuất hiện trước, trong, thậm chí cả sau cơn mưa. Hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng. Những người sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng.

Ở Việt Nam, sét thường xuất hiện trong các cơn giông mùa hè. Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, Việt Nam nằm ở tâm giông châu Á - một trong ba tâm giông trên thế giới, có hoạt động giông sét mạnh. Mùa giông ở Việt Nam tương đối dài, số ngày giông trung bình 100 ngày mỗi năm và số giờ giông trung bình là 250 giờ một năm.

Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu tới hai triệu cú sét. Tần suất sét lớn hơn ở vùng núi, vùng trung du phía Bắc và đồng bằng Nam Bộ. Ở vùng núi, tuy sét xuất hiện nhiều hơn nhưng lại ít gây nguy hiểm vì có nhiều cây to là những vật dẫn điện tốt. Vùng trung du và đồng bằng có ít cây xanh nên người và gia súc dễ bị sét đánh trúng. Đối với các tòa nhà cao tầng, các công trình có chứa nhiều kim loại thì khả năng bị sét đánh trúng càng cao. Do đó, để bảo vệ tài sản cũng như đảm bảo an toàn cho con người, việc lắp đặt hệ thống chống sét là vô cùng cần thiết. 

Hệ thống chống sét được trang bị phải đạt yêu cầu về kỹ thuật,  đồng thời để đảm bảo an toàn, định kỳ hàng năm phải kiểm tra, đo đạc, xác định các thông số điện trở, hệ thống dây dẫn, kim chống sét…. Thông qua kết quả đo đạc, chúng ta sẽ xác định được chất lượng hoạt động của hệ thống, từ đó có sửa chữa khi cần thiết. Và thông thường, việc kiểm tra hệ thống chống sét nên được thực hiện trước mùa mưa.

Việc đo kiểm hệ thống chống sét sẽ được thực hiện bởi các đơn vị có chức năng. 

Trong thời gian qua, với chất lượng dịch vụ tốt, thủ tục nhanh gọn, đáp ứng các yêu cầu của các cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã thực hiện việc đo kiểm hệ thống chống sét cho rất nhiều công trình trên địa bàn tỉnh. 

Quý đơn vị có nhu cầu, xin liên hệ:

Trung tâm Kỹ Thuật TC-ĐL-CL

Địa chỉ: 04 Nguyễn Hội, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Điện thoại liên hệ: 0252. 3822390

(hoặc đăng ký trực tuyến trên Website: tdcbinhthuan.vn ; email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com)

Hữu Tâm



ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang