Nuôi dê lấy sữa, hãy thử xem!

Tin địa phương

Nuôi dê lấy sữa, hãy thử xem!

30/07/2012 14:07:37

Lâu nay ta chỉ nghĩ tới việc nuôi dê để lấy thịt. Nhưng trên thế giới, nghề nuôi dê lấy sữa rất thịnh hành. Có những con dê, một năm có thể cho tới 2.950 lít sữa - chả khác gì con bò!

Tôi còn nhớ khi PGS-TS Đinh Văn Bình – nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ (ở Sơn Tây, Hà Nội) bị tai nạn giao thông, tôi vội đến thăm ông. Thật hết sức thương xót khi thấy 2 cánh tay và toàn bộ khuôn mặt của ông bị phá hủy. Ông phải nằm bất động và băng kín từ đầu tới tận chân…

Nhưng không ngờ, chỉ mấy tháng sau, các vết thương của ông Bình lành rất nhanh, sẹo cũng bớt hẳn. Ông vẫn nằm đấy nhưng thì thào với tôi: “Nhờ sữa dê đấy anh ạ!...”.

Ảnh minh họa

Ông Bình cho tôi biết: Ông không ăn được nhưng mỗi ngày cố uống hết 2 lít sữa dê do anh em ở đơn vị mang tới. Sữa dê không những tăng cường sinh lực, mà còn giúp ông mau lành vết thương. Sau 1 năm, gặp lại ông, ít ai có thể tưởng tượng được rằng ông đã từng trải qua một tai nạn khủng khiếp. Bây giờ trông ông như người bình thường. Vậy mới biết, sữa dê tốt thật!

Lâu nay ta chỉ nghĩ tới việc nuôi dê để lấy thịt. Nhưng trên thế giới, nghề nuôi dê lấy sữa rất thịnh hành. Họ chọn lọc, lai tạo và thuần dưỡng ra những giống dê chuyên cho sữa. Có những con dê, một năm có thể cho tới 2.950 lít sữa - chả khác gì con bò!

Chúng ta càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng, sữa dê bổ hơn sữa bò và người Bắc Âu còn thích sữa dê hơn cả sữa bò. Trên Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây, anh em cho biết: Có bao nhiêu sữa dê và pho-mat dê mà trung tâm sản xuất ra là các đại sứ quán ở Hà Nội đăng ký mua hết, rất ít khi còn dư để bán ra ngoài.

Hiện trên thế giới có một số giống dê chuyên sữa hoặc vừa cho thịt, vừa cho sữa. Nổi tiếng nhất là giống Xa-nen (Saanen) của Thụy Sĩ. Giống dê này có tầm vóc lớn, cân đối, thành thục sớm và cho sản lượng sữa cao. Con đực khi 2 tuổi nặng 60kg, 3-5 tuổi nặng 70kg, có con còn nặng tới 100kg. Dê cái thì nhỏ hơn, chỉ khoảng 50 – 60kg. Chu kỳ tiết sữa của nó kéo dài 8 – 10 tháng và cho sản lượng sữa từ 800 – 1.000 lít.

Ở Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây, người ta còn nhập một loài dê khác cũng của Thụy Sĩ, đó là con An-pin. Con này có lông đen khoang trắng dọc thái dương xuống má, ở mông và ở cả chân. Loài này cũng to, cao, sản lượng sữa cũng đạt từ 800 – 900kg/năm, dễ nuôi và hiệu quả tốt.

Ngoài ra, giống Togenbua (Toggenburg) cũng là một giống dê chuyên sữa. Nó là giống của Thuỵ Sĩ, không thua kém gì con Xa-nen. Mỗi ngày, một con Togenbua có thể cho ta từ 2,4 – 5,2 lít sữa. Ai nuôi một con Togenbua cũng đủ sữa cho cả nhà uống thoải mái.

Giống dê Anglo Nubian (của Ai Cập), dê lông ngắn của CH Czech, dê lông trắng của Bungari, dê Nubi của châu Phi… cũng là các giống dê chuyên sữa.

Muốn hiểu biết thêm về dê sữa, xin liên hệ với TS Ngô Thành Vinh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây (Bộ NNPTNT), điện thoại: 0912.497.160.
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

5297342
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Sở Khoa học Công nghệ Tỉnh Bình Thuận

Địa chỉ: 08 Nguyễn Tất Thành - TP. Phan Thiết - Tỉnh Bình Thuận - Điện thoại: (062).3821408; Fax: (062).3824053

Email: skhcn@binhthuan.gov.vn

Thiết kế và phát triển bởi Unitech